พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา ๕๐ พรรษาสยามบรมราชกุมารี เป็นพิพิธภัณฑ์ฯภายใต้คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีการจัดแสดงนิทรรศการทางธรรมชาติเกี่ยวกับพืชและสัตว์ ในสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๘ คณะวิทยาศาสตร์ มีการจัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติขึ้นในวันที่ ๑๗ – ๑๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ทางพิพิธภัณฑ์ฯได้มีการเปิดให้ นักเรียน นักศึกษาและบุคคลทั่วไป เข้าชมนิทรรศการและเก็บเกี่ยวความรู้ทางด้านธรรมชาติโดยไม่มีค่าธรรมเนียม ซึ่งภายในนิทรรศการจะมีอาสาสมัครซึ่งเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์คอยให้ความรู้แก่ผู้เข้าชมอยู่ในทุกๆจุด

ภายในพิพิธภัณฑ์ฯมีการจัดแสดงเกี่ยวกับ กำเนิดโลกและจักรวาล การกำนิดประเทศไทย มาตราธรณีกาล บ้านของสัตว์และ ระบบนิเวศต่างๆ โลกใต้ทะเล เป็นต้น ปีนี้มีนิทรรศการที่มีการจัดแสดงใหม่หลายส่วนด้วยกัน ได้แก่ สิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ที่ได้รับการค้นพบโดยนักวิจัยของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ความหลากหลายของสัตว์หลากหลายชนิดด้วยกัน ความลับของโครงกระดูก กำเนิดมนุษย์ และนิทรรศการเขาคองหงส์ และอีกส่วนหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชม อย่างเนืองแน่นเช่นกันคือ นิทรรศการเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมายุ ๖๐ พรรษา

สัปดาห์วิทยาศาสตร์ปีนี้ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมจำนวนมาก ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์ฯหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้เข้าชมสามารถเก็บเกี่ยวความรู้ และได้รับความเพลิดเพลินจากการเข้าชม และทำให้เข้าใจธรรมชาติที่อยู่รอบตัวได้มากขึ้น ทั้งยังสามารถนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดสำหรับการศึกษาหาความรู้ในอนาคตได้ ส่วนสำหรับใครที่ไม่ได้มาเยี่ยมพิพิธภัณฑ์ฯ ในช่วงสัปดาห์วิทยาศาสตร์ สามารถมาเยี่ยมชมและเก็บเกี่ยวความรู้ได้ทุกวัน อังคาร-เสาร์ ตั้งแต่เวลา ๙.๐๐ – ๑๖.๐๐ น. สำหรับค่าธรรมเนียมการเข้าชม ๒๐ บาทสำหรับนักเรียน นักศึกษา และ ๓๐ บาทสำหรับบุคคลทั่วไป

ภาพนิทรรศการภายในพิพิธภัณฑ์ฯ
ภาพผู้เช้าชมนิทรรศการในวันที่ ๑๗ – ๑๙ สิงหาคม พ. ศ. ๒๕๕๘

<< รับชมภาพเพิ่มเติม >>