Pipat Soisook

North American Society for Bat Research หรือ NASBR ได้จัดประชุมวิชาการนานาชาติเกี่ยวกับงานวิจัยค้างคาวมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1970 ซึ่งเป็นการประชุมของนักวิจัยค้างคาวจากทั่วโลกที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สุด และตั้งแต่ปี ค.ศ. 2007 เป็นต้นมา ได้มีการพิจารณามอบรางวัล Spallanzani Award เพื่อเป็นเกียรติกับนักวิจัยด้านค้างคาวจากประเทศนอกอเมริกาเหนือที่มีผลงานโดดเด่น โดยมีการเสนอชื่อผู้เข้ารับรางวัลจากสมาชิก NASBR ทั่วโลก และผ่านการคัดเลือกและตัดสินโดย Selection Committee ผู้ที่รับการพิจารณารับรางวัลนี้จะต้องเป็นผู้ที่มีประวัติผลงานโดดเด่นตลอดการทำงานทางด้านการพัฒนางานวิจัย มีผลงานวิจัยตีพิมพ์ที่มีผลต่อวงการวิชาการอย่างกว้างขวาง รวมถึงการพัฒนาการศึกษา และ/หรือการอนุรักษ์ค้างคาว

ในปีค.ศ. 2016 คณะกรรมการได้พิจารณามอบรางวัลนี้แก่ ดร.พิพัฒน์ สร้อยสุข นักวิจัยจาก พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา 50 พรรษาสยามบรมราชกุมารี คณะวิทยาศาสตร์ นับเป็นคนที่ 4 จากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นคนที่ 2 จากประเทศไทย ที่ได้รับรางวัลนี้ถัดจาก ผศ.ดร.สาระ บำรุงศรีที่ได้รับรางวัลนี้เมื่อปีค.ศ. 2010 ซึ่งในประวัติที่ผ่านมามีเพียง 2 ประเทศเท่านั้นที่ได้รับรางวัลซ้ำ 2 คน (ประเทศคิวบา และประเทศไทย) สำหรับในประเทศไทยนักวิจัยที่ได้รับรางวัลซ้อน 2 คน มาจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งเป็นสิ่งแสดงให้เห็นถึงความโดดเด่นและความเป็นผู้นำงานวิจัยค้างคาวในประเทศและในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ดร.พิพัฒน์ สร้อยสุข ได้รับเชิญให้ไปรับรางวัลและนำเสนอผลงานวิจัยต่อที่ประชุมวิชาการ NASBR ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 ตุลาคม 2559 ที่เมือง San Antonio รัฐTexas ประเทศสหรัฐอเมริกา

ประวัติ ดร.พิพัฒน์ สร้อยสุข