จากองค์ความรู้ทรัพยากรชีวภาพท้องถิ่นสู่เยาวชน นำไปสู่การพัฒนาแหล่งเรียนรู้และอนุรักษ์พื้นที่ทางธรรมชาติแห่งเดียวในเมืองสะเดา เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ 29-30 ตุลาคมที่ผ่านมา ทางพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา ๕๐ พรรษา สยามบรมราชกุมารี ร่วมกับเทศบาลเมืองสะเดา จัดค่ายเยาวชน เรียน รู้ รักษ์ เขาเล่สะเดา ให้กับนักเรียนจากโรงเรียนเทศบาล 2 อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เยาวชนในท้องถิ่นได้เรียนรู้ทรัพยากรชีวภาพในเขาเล่ ซึ่งเป็นพื้นที่ทางธรรมชาติแห่งเดียวในเมืองสะเดา และส่งเสริมให้เกิดการอนรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทั้งพืชและสัตว์ในเขาเล่ รวมทั้งส่งเสริมใให้เกิดการพัฒนาให้เขาเล่กลายเป็นแหล่งเรียนรู้และพื้นที่ทำกิจกรรมทางธรรมชาติของชุมชนท้องถิ่น

กิจกรรมค่ายครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากโครงการอนรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี สนองพระราชดำริโดยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และเทศบาลเมืองสะเดา