เมื่อวันเสาร์ อาทิตย์ ที่ 7-8 ตุลาคม 2560 พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา ๕๐ พรรษา สยามบรมราชกุมารี ร่วมกับเทศบาลเมืองสะเดา จัดค่ายเยาวชนศึกษาธรรมชาติ รักษ์เขาเล่ สะเดา ให้กับนักเรียนและครูจากโรงเรียนเทศบาลอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา

โดยมี โรงเรียนที่เข้าร่วม 3 โรงเรียนได้แก่ โรงเรียนเทศบาล 1บ้านสะเดา โรงเรียนเทศบาล 2 บ้านสะเดา และโรงเรียนเทศบาล 3 ชุมชนหมู่บ้านตัวอย่าง อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เยาวชนในท้องถิ่นได้เรียนรู้ทรัพยากรชีวภาพในเขาเล่ ซึ่งเป็นพื้นที่ทางธรรมชาติแห่งเดียวในเมืองสะเดา และส่งเสริมให้เกิดการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทั้งพืชและสัตว์ในเขาเล่ รวมทั้งส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาให้เขาเล่กลายเป็นแหล่งเรียนรู้และพื้นที่ทำกิจกรรมทางธรรมชาติของชุมชนท้องถิ่น โดยมีเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครของพิพิธภัณฑ์ และเจ้าหน้าที่จากภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นวิทยากรให้ความรู้

กิจกรรมค่ายครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากโครงการอนรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี สนองพระราชดำริโดยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และเทศบาลเมืองสะเดา จังหวัดสงขลา