คำสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ขององค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นล้นเกล้าล้นกระหม่อม หาที่สุดมิได้ ที่ใต้ฝ่าละอองพระบาท ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานพระราชานุเคราะห์แก่โครงการต่างๆ ของพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาฯ ตลอดมา

พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็น รูปแบบหนึ่งของพิพิธภัณฑสถานที่ให้ความรู้ และดำเนินการวิจัยด้านธรรมชาติศึกษา และสิ่งแวดล้อม รวมทั้งเรื่องของชีวิต ทรัพยากรธรรมชาติ ความสัมพันธ์ ของสิ่งแวดล้อมกับชีวิต ซึ่งเป็นการวิจัยศึกษาหาองค์ความรู้ เพื่อตอบสนองแนวทางตาม พระราชดำริ และในปี 2549 พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาแห่งมหาวิทยาลัย สงขลานครินทร์ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากใต้ฝ่าละอองพระบาท ที่ได้ทรงพระราชทาน นามให้แก่พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาฯ ตั้งชื่อเป็น “พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา 50 พรรษา สยามบรมราชกุมารี “ พร้อมทั้งทรงมีพระราชานุญาติให้อัญเชิญพระนามาภิไทยย่อ “สธ” มาประดิษฐาน ณ พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา 50 พรรษา สยามบรมราชกุมารี ซึ่งถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณ เป็นล้นเกล้า ล้นกระหม่อมอย่างหาที่สุดไม่ได้ และ “พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา 50 พรรษา สยามบรมราชกุมารี” ได้ดำเนินภารกิจต่างๆ เพื่อ สนองพระราชดำริใน โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนฯราชสุดา สยามบรมราชกุมารี นับแต่นั้นมา

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของใต้ฝ่าละอองพระบาท ข้าพระพุทธเจ้าในนาม ของผู้บริหาร คณาจารย์และเจ้าหน้าที่ของ “พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา 50 พรรษา สยามบรมราชกุมารี” ขอตั้งสัตย์ปฏิญานต่อใต้ฝ่าละอองพระบาทว่า จะทำ หน้าที่เป็นแหล่งของการเรียนรู้ที่สำคัญแห่งท้องถิ่นภาคใต้และในภูมิภาคเอเซีย เพื่อสนอง แนวทางที่ทรงมีพระราชดำริไว้ และสนองตามเป้าประสงค์ของพิพิธภัณฑสถาน ธรรมชาติวิทยา ในอันที่จะก่อให้เกิดการเรียนรู้และเข้าใจธรรมชาติวิทยาของคาบสมุทรไทย เพื่อก่อให้เกิดการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สืบไป

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม