พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา 50 พรรษา สยามบรมราชกุมารี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดกิจกรรม ”ค่ายนักอนุรักษ์น้อยสำรวจเขาคอหงส์” โดยมีเป้าหมาย วัตถุประสงค์ให้นักเรียน เยาวชน ครู และผู้ที่สนใจซึ่งอาศัยอยู่บริเวณเขาคอหงส์และบริเวณใกล้เคียง ได้รับความรู้ทางด้านพฤกษศาสตร์ สัตวศาสตร์ ตลอดจนการเชื่อมโยงเกี่ยวกับระบบนิเวศอื่นๆ โดยใช้พื้นที่ปกปักพันธุกรรมสิ่งมีชีวิตเขาคอหงส์เป็นแหล่งเรียนรู้ และดำเนินกิจกรรม ทำให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของทรัพยากรทางชีวภาพ และในอนาคตสามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้เพื่อการจัดการทรัพยากรทางชีวภาพและดูแลพื้นที่ในชุมชนของตนได้อย่างเหมาะสมต่อไป

โดยกิจกรรมในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมทั้งสิ้นจำนวน 33 คน จาก 10 โรงเรียน เป็นคุณครู 6 คน นักเรียนระดับประถมศึกษา 17 คน และนักเรียนระดับมัธยมศึกษาจำนวน 10 คน  ประกอบด้วย 5 กิจกรรมหลักได้แก่

1. การให้ความรู้พื้นฐานทางด้านพฤกษศาสตร์และสัตวศาสตร์
  2. การสำรวจเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเขาคอหงส์กับนักสำรวจธรรมชาติมืออาชีพ
  3. กิจกรรมนักสืบสายน้ำและนักกีฏวิทยาน้อย
  4. กิจกรรมการสำรวจสิ่งมีชีวิตกลางคืน
  5. การวาดภาพสิ่งมีชีวิต และกิจกรรมอื่นๆที่ให้ความรู้ทางธรรมชาติวิทยาและการอนุรักษ์ธรรมชาติ