Dr. Hanns H. Schumacher ฯพณฯ เอกอัครราชทูตเยอรมัน ประจำประเทศไทย เดินทางเยือน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ในวันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม 2552 เพื่อพบปะ และพูดคุยกับผู้บริหาร คณาจารย์มหาวิทยาลัย และศิษย์เก่าเยอรมัน จากนั้นเวลา 11.15 น. รองศาสตราจารย์ ดร.บุญสม ศิริบำรุงสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย นำเยี่ยมชมพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา ๕๐ พรรษา สยามบรมราชกุมารี โดย รองศาสตราจารย์ ดร.กิติเชษฐ์ ศรีดิษฐ ภัณฑารักษ์พิพิธภัณฑ์พืชและดร.สิงโต บุญโรจน์พงศ์ นักวิจัยประจำพิพิธภัณฑ์ฯ ให้การต้อนรับ

ในการนี้ ฯพณฯ เอกอัครราชทูตเยอรมัน ได้สนทนากับนักวิจัยของพิพิธภัณฑ์ฯ และลงนามในสมุดเยี่ยมชม ก่อนเดินทางกลับ