เมื่อวันที่ 21-22 ตุลาคม 2553 พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา ๕๐ พรรษาสยามบรมราชกุมารี, ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ร่วมกับ Harrison Institute ประเทศอังกฤษ ได้จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ “Bird Taxonomy and Phylogeography in Southeast Asia” ณ คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ภายใต้ทุน Darwin Initiative เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับอนุกรมวิธาน การกระจายเชิงภูมิศาสตร์ตามสายวิวัฒนาการและการศึกษาด้านอื่นๆที่เกี่ยวกับ นก รวมถึงเทคนิควิธีการศึกษาวิจัยแก่นักศึกษาและบุคคลทั่วไปที่สนใจ และเป็นเวทีสำหรับแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับการศึกษานก เพื่อประโยชน์ในการศึกษานกในประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

โดยในวันที่ 21 ตุลาคม 2553 เป็น กิจกรรมการบรรยายจากนักวิชาการทางด้านนกหลายท่านจากสถาบันการศึกษาและสถาบัน ที่ให้ความรู้ทั้งในประเทศไทยและต่างชาติ ได้แก่ อังกฤษ เยอรมัน ลาว แซมเบียและประเทศไทย ในหัวข้อ Bird research and conservation in Southeast Asia ทั้ง นี้รองศาสตราจารย์ ดร.จุฑามาส ศตสุข ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา ๕๐ พรรษาสยามบรมราชกุมารีและคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ ให้เกียรติกล่าวต้อนรับและแนะนำภาพรวมคณะวิทยาศาสตร์แก่ผู้ร่วมงาน และ Mr.Paul Bates ผู้อำนวยการ Harrison Institute ประเทศอังกฤษ ได้บรรยายในหัวข้อ Taxonomic network แนะนำ Harrison Institute ให้แก่ผู้ร่วมงานได้รับทราบ